Từ khoá là gì? Phân biệt các loại từ khoá trong SEO

Từ khoá là gì?

Một thuật ngữ rất quan trọng trong lĩnh vực SEO nói riêng và Marketing nói chung chính là “từ khoá”. Đây là một bước cần được lựa chọn kỹ càng ngay từ ban đầu khi thực hiện bất kì chiến dịch SEO nào hoặc các nhà kinh doanh cần nắm vững trước khi khi tìm kiếm dịch vụ SEO tại Đà Nẵng. Vậy thì từ khoá là gì, từ khoá được hình thành như thế nào và có bao nhiêu loại từ khoá mà bạn cần nắm.

Từ khoá là gì?

Từ khóa được xem là tổ hợp của một hoặc một cụm từ xuất hiện trong một câu, một đoạn hay một văn bản. Mỗi từ khoá mang theo một ý nghĩa quan trọng hoặc cao hơn, nó có mục đích nhấn mạnh và nhằm truyền tải ý của người viết.

Từ khóa ( tiếng anh gọi là Keyword) được sử dụng rộng rãi như là một thuật ngữ internet để chỉ việc xác định các từ ngữ chính nhằm thể hiện đặc trưng của sản phẩm hoặc dịch vụ. Mà thông qua từ khoá, người thực hiện website muốn hướng đến cũng như người dùng internet hay sử dụng để tìm kiếm một loại thông tin nào đó. Ví dụ, bạn cần tìm dịch vụ Marketing tại Đà Nẵng trên Google. Vậy “từ khoá là gì” ở đây chính là ” Dịch vụ Marketing tại Đà Nẵng”.

Và trong lĩnh vực SEO, từ khóa là bất kỳ từ hoặc cụm từ nào mà bạn muốn trang web của mình xếp hạng trên trang kết quả tìm kiếm của Google (công cụ tìm kiếm lớn trên thế giới).

Phân biệt từ khoá

Phân biệt từ khoá
Phân biệt từ khoá

Sau khi xác định được câu hỏi đầu tiên “Từ khoá là gì?”, các nhà marketing và đặc biệt là người làm SEO cần phân biệt được các loại từ khoá và vai trò của nó trong các dự án marketing cũng như dự án kinh doanh.

a. Theo số lượng

Head-term keywords: đây là loại từ khoá chỉ có một hoăc hai từ.

Long-tail keywords: đây là loại từ khoá có ba từ trở lên. Đó là một cụm từ.

b. Theo mục đích

Phân biệt từ khoá theo mục đích
Phân biệt từ khoá theo mục đích

Navigational keywords (Từ khoá định vị): đây là loại từ khóa được sử dụng nhằm định vị một thương hiệu hoặc một website cụ thể. Các nhà Marketing có thể dùng thuật ngữ chỉ tên thương hiệu (brand) để diễn tả loại từ khoá này. Ví dụ : seamar hay zara.

Informational keywords (Từ khoá thông tin): đây là loại từ khóa ` cụ thể. Informational keywords bao gồm các từ khóa bắt đầu bằng “cách…” hoặc có thể là “cách tốt nhất…”. Ví dụ: cách tốt nhất để thực hiện dự án SEO, cách để thực hiện truyền thông.

Transactional keywords (Từ khoá giao dịch): đây là loại từ khóa thể hiện mong muốn thực hiện một hành động nào đó của khách hàng. Ví dụ: yêu cầu báo giá hoặc đặt lịch hẹn tư vấn dịch vụ SEO.

Trong các trường hợp, nếu bạn đặt mục tiêu vào Head-term keywords hoặc Navigational keywords của các thương hiệu khác (đối thủ cạnh tranh), thì đây có thể là một sự cạnh tranh rất cao nhưng đổi lại không có giá trị để bù đắp về mặt thời gian và công sức mà bạn bỏ ra. Mặc dù website sẽ sở hữu số lượng truy cập cao hơn, nhưng lượng truy cập này thường sẽ không tạo ra doanh số bán hàng. Tin vui, các Long-tail keywords, Transactional keywords và Informational keywords là những từ khóa được xếp hạng là từ khoá tốt cho hầu hết các dự án SEO. Và những loại từ khoá này sẽ mang lại nhiều khách hàng tiềm năng hơn cho doanh nghiệp.

Nghiên cứu từ khoá

Liên hệ nhận báo giá

Một dự án SEO thành công không phải là một dự án đưa từ khoá lên top 1 trang Google mà là một dự án được phối hợp nhuần nhuyễn trong chiến lược marketing tổng thể giúp cho doanh nghiệp phát sinh doanh thu và gia tăng lợi nhuận. Hiểu khách hàng và chọn từ khoá đúng với hành vi tìm kiếm của khác hàng là một nền móng quan trọng cho dự án SEO thành công.

Lên top nhưng không đem lại kết quả về mặt doanh thu được xem là một dự án SEO thất bại.

Tầm quan trọng của việc nghiên cứu sâu từ khoá

Việc nghiên cứu từ khóa trong dự án SEO được xem là bước quan trọng nhất của mọi dự án vì hai lý do sau:

1. Nếu bạn nỗ lực xếp hạng cao nhưng lại chọn sai từ khóa cho trang web của mình, thí dự án SEO xem như thất bại về mặt marketing và kinh doanh. Bạn có thể phải trả giá bằng rất nhiều thời gian và tiêu tốn nguồn lực nhân sự kể cả nguồn lực tài chính. Và các từ khóa mà bạn đã chọn thực sự không nhận bất kỳ lưu lượng truy cập nào có ý nghĩa.

2. Nếu bạn không chú trọng việc nghiên cứu tính cạnh tranh của từ khóa một cách kỹ lưỡng và hệ thống, bạn có thể mất rất nhiều thời gian và công sức vào một từ khóa cụ thể và không đem lại kết quả gián tiếp cho doanh thu của doanh nghiệp.

Bạn cần lưu ý nhé: Trong câu chuyện xác định từ khoá là gì và vai trò của nó, thì đây thực sự là hai sai lầm phổ biến và có yếu tố quyết định cuối cùng cho bất kì dự án SEO nào. Một dự án SEO thành công không phải là một dự án đưa từ khoá lên top 1 trang Google mà là một công cụ nằm trong chiến lược marketing tổng thể giúp cho doanh nghiệp phát sinh doanh thu. Lên top nhưng không đem lại doanh thu chính do 2 sai lầm này tạo ra.

Trên đây là bài viết chi tiết về từ khoá là gì và các sai phạm khi lựa chọn từ khoá. Nếu dự án SEO của bạn chưa thành công hoặc bạn muốn tìm công ty Marketing tư vấn dịch vụ SEO chuyên nghiệp, hoặc đơn giản bạn muốn tìm khoá học SEO hãy để lại bình luận hoặc liên hệ ngay với Seamar Agency nhé.

———————————–

Seamar – Dịch vụ Marketing Đà Nẵng trọn gói
Địa chỉ: 535 Trần Hưng Đạo, An Hải Tây, Sơn Trà, Đà Nẵng
Email: seamaragency.com@gmail.com
Số điện thoại: 0347.655.688
Webiste: seamaragency.com
Google map: https://goo.gl/maps/yo1XJMsqP527bi6C9

8888