SEO là gì? Vì sao công ty cần làm và marketer cần học?

SEO là gì?

Khi tìm hiểu về SEO và các cách để thực hiện một dự án SEO thành công, chúng ta luôn muốn đi tìm đáp án cho câu hỏi “SEO là gì?”. Nếu bạn không phải là một người làm SEO thực thụ mà đang đứng trên cương vị một chủ doanh nghiệp có mong muốn tìm kiếm dịch vụ SEO Đà Nẵng uy tín và đạt kết quả tốt, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy những thuật ngữ chuyên ngành hơi khó hiểu. Không biết khái niệm SEO là gì và các công việc cần thiết khi thực hiện SEO cụ thể là như thế nào. Vì vậy, SEAMAR agency sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết tất cả các thắc mắc về SEO là gì qua bài viết sau nhé.

SEO là gì?

SEO là gì?
SEO là gì?

Sự xuất hiện của Internet trên toàn thế giới đã dẫn đến việc hàng tỷ trang web đã được tạo ra, tuy nhiên điều này lại khiến người dùng khó có thể trích xuất thông tin hữu ích từ trang web một cách hiệu quả. Vì vậy, con người đã phát sinh một loại nhu cầu về một cách dễ dàng hơn, hiệu quả hơn để tìm kiếm thông tin. Điều đó đã dẫn đến sự phát triển của các công cụ tìm kiếm như Google. Các công cụ tìm kiếm như Google sẽ xem xét một số đặc điểm của trang web, số liệu và tính toán giá trị của mỗi trang web bằng cách sử dụng các thuật toán phức tạp. Một chuỗi các kỹ thuật khác nhau sẽ giúp tối ưu website đáp ứng được các thuật toán này. Từ đó SEO ra đời. 

Khái niệm SEO (trong tiếng anh là từ viết tắt của Search engine optimisation) là tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. Thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) liên quan đến việc gia tăng vị trí hoặc xếp hạng của công ty, của các sản phẩm và dịch vụ trong danh sách các trang kết quả (SERPS) của các công cụ tìm kiếm (như Google hay Yahoo!).  SERPS là từ viết tắt của Search engine results pages. Các trang này chứa kết quả sau khi người dùng nhập một cụm từ khóa vào công cụ tìm kiếm. SERPS chứa cả danh sách tìm kiếm tự nhiên (được thực hiện bởi SEO) và danh sách tìm kiếm trả tiền hoặc được tài trợ.

Trong trang kết quả tìm kiếm ví dụ là trang kết quả Google, nói một cách dễ hiểu chúng ta sẽ thấy vị trí xuất hiện của kết quả SEO nằm dưới các vị trí quảng cáo của Google Adwords. Các mẫu quảng cáo của Google Adwords thường sẽ có chữ “Ad” hoặc tài trợ ở phía trước còn kết quả SEO thì không.

Sự khác nhau giữa SEM và SEO là gì?

SEM (Search engine marketing) được xem là một công cụ Digital Marketing giúp đưa website của doanh nghiệp hiển thị trên vị trí top của trang kết quả tìm kiếm, từ đó giúp tăng độ nhận diện thương hiệu hay sản phẩm dịch vụ của công ty trên môi trường Internet. Search Marketing là tên ngắn gọn của Search engine marketing ( SEM). SEM bao gồm SEO và tìm kiếm trả tiền (PPC – pay per click). Hay nói một cách khác SEO là một phần nhỏ của SEM.

Cũng có thể hiểu rằng SEM bao gồm 2 loại chính là “organic search” và “ paid search”; nghĩa là tìm kiếm không trả tiền và tìm kiếm trả tiền trên mỗi lượt click của người dùng.

Organic search hay còn được gọi là search engine optimization ( SEO) – tối ưu hoá công cụ tìm kiếm. Một số nhà không chuyên gọi nó là “ TÌM KIẾM TỰ NHIÊN”. Trên trang hiển thị của Google, kết quả của phương pháp tìm kiếm tự nhiên thường nằm bên trái của trang và luôn dưới phần tìm kiếm trả tiền. Kết quả trả về của tìm kiếm tự nhiên ( SEO) thường sẽ chứa tiêu đề; một đoạn nhỏ giới thiệu nội dung về bài viết; hình ảnh và video.

Paid search hoặc pay-per-click ( PPC), cost per click ( CPC) và đôi lúc nó còn được gọi là “ search enigne advertising”. Tuy nhiên, “paid search”- tìm kiếm trả tiền hoặc PPC là thuật ngữ được cả giới chuyên môn và khách hàng hay sử dụng nhất. Ngược với organic search – SEO, kết quả tìm kiếm khi sử dụng phương pháp paid search- PPC luôn xuất hiện ở vị trí trí “ vàng” đầu tiên hoặc nằm bên phải của trang tìm kiếm hoặc đôi lúc bạn sẽ tìm thấy PPC ở vị trí cuối trang (Hình 2).

Tiếp thị tìm kiếm có trả tiền (trả cho mỗi lần nhấp chuột) (PPC) tương tự như quảng cáo thông thường. Hay nói một cách khác, khi khách hàng tìm kiếm một cụm từ cụ thể như “ mua máy làm bánh”, kết quả hiển thị trên trang tìm kiếm sẽ hiển thị link website của công ty hoặc sản phẩm dịch vụ của bạn liên quan đến cụm từ khách hàng tìm kiếm. Và một khi khách hàng nhấp chuột vào liên kết đó, doanh nghiệp sẽ mất một chi phí nhất định trên mỗi lượt nhấp chuột của khách hàng. Kết quả hiển thị của PPC thường được gắn nhãn là ‘liên kết được tài trợ’ và được hiển thị ở trên hoặc bên phải của danh sách kết quả tìm kiếm tự nhiên (kết quả của SEO).

Sự khác nhau giữa SEO và PPC là gì?

Seo và PPC
Seo và PPC

Như chúng ta đã biết PPC là hình thức marketing trên Internet. Thực hiện PPC thì doanh nghiệp phải chi trả một chi phí nhất định khi khách hàng click chuột vào link trỏ về website của doanh nghiệp. Các nhà làm marketing phải đặt một mức giá thầu cho quảng cáo của mình để công cụ Google đưa ra các vị trí xếp hạng trên trang kết quả tìm kiếm. Cả hai hình thức SEO và PPC đều giúp cho website của doanh nghiệp xuất hiện trên trang tìm kiếm của Google. Vậy đâu là điểm khác nhau.

SEO PPC
Vị trí xuất hiện Nằm ở vị trí đầu tiên nếu việc tối ưu hoá công cụ tìm kiếm hay dự án SEO thành công. Tuy nhiên luôn nằm dưới hoặc bên trái PPC Nằm ở trên vị trí của kết quả SEO. Quảng cáo PPC sẽ có thể xuất hiện ở vị trí đầu tiên trên trang 1 nếu được trả giá thầu cao
Thời gian thực hiện Thường cần từ 4-6 tháng Link quảng cáo trỏ về website sẽ xuất hiện ngay lập tức khi nhà Marketer cài đặt chiến lược ( ví dụ Google Ads) thành công
Chi phí Khi khách hàng click vào link website, doanh nghiệp sẽ không mất một khoản chi phí nào. Chỉ mất chi phí cho đội ngũ SEO trong quá trình thực hiện dự án SEO. Luôn tốn một khoản ngân sách khi khách hàng click vào link đang chạy quảng cáo.
Lượng truy cập tiềm năng Nhiều hơn Mỗi truy cập sẽ mất chi phí nên khó có thể duy trì liên tục trong một thời gian dài.

Sự khác nhau giữa SEO và Google Ads 

Google Ads là một hình thức quảng cáo PPC được thực hiện trên nền tảng tìm kiếm lớn nhất hiện nay Google. Google Ads đem lại kết quả nhanh chóng và giúp doanh nghiệp thực hiện Remarketing, bám đuôi lại các khách hàng đã từng viếng thăm website của mình. Từ đó giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp. Vậy đâu là điểm khác nhau của SEO và Google Ads

SEO Google Ads
Chi phí Miễn phí (Không trả tiền trên mỗi lượt click của khách hàng)  Trả tiền trên mỗi lượt click của khách hàng
Hành vi nhấp chuột Khách hàng có khuynh hướng click vào nhiều hơn Khách hàng có khuynh hướng click vào ít hơn
Thời gian Cần 4-6 tháng Ngay lập tức lên chiến dịch
Bền vững Vị trí tồn tại bền vững hơn (Nếu lên top) Không có ngân sách, quảng cáo sẽ không thực hiện được. Ít bền vững hơn SEO
Vị trí Nằm dưới mẫu quảng cáo của Google Ads Nằm ở vị trí vàng trên vị trí của SEO hoặc bên phải trang Google
Số link web nhắm đến Đa dạng và phong phú nội dung quảng cáo hơn Google Ads. Nhắm được nhiều từ khoá hơn bao gồm từ khoá chính và từ khoá phụ Chỉ nhắm được một số từ khoá nhất định trên một số URL nhất định.

Hiệu quả của SEO 

SEO có hiệu quả không hay làm SEO có ra đơn không là những câu hỏi rất nhiều doanh nghiệp thắc mắc trước khi quyết định thực hiện một dự án SEO nào đó. Thực tế, SEO mang lại cho doanh nghiệp một loạt các lợi ích.

Gia tăng lưu lượng truy cập cho website.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiếp thị tìm kiếm có thể thu hút một tỷ lệ đáng kể khách truy cập vào trang web nếu các công ty triển khai dự án thành công. Target đúng khách hàng có nhu cầu. Không như các loại hình quảng cáo “bị động”- bắt buộc người dùng xem quảng cáo,  khách truy cập theo phương pháp tiếp cận của SEO là những người đang tìm kiếm các sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể nên thường họ có ý định mua hàng cao. Hay nói dễ hiệu họ là những khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.

Gia tăng nhận diện thương hiệu (SEO & Branding)

Ở thời đại kinh doanh truyền thống, muốn kinh doanh bạn cần có một cửa hàng nằm ở vị trí vàng sầm uất. Tuy nhiên, trong môi trường cạnh tranh khốc liệt online với hàng loạt các công cụ tìm kiếm, hàng ngàn người dùng có nhu cầu tìm kiếm mỗi ngày. Hãy tưởng tượng, khách hàng chỉ tìm thấy website đối thủ thay vì website doanh nghiệp bạn. Trên internet Website cũng tương tự như cửa hàng của bạn. Nếu website doanh nghiệp không xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm cũng tương tự như cửa hàng của bạn không có vị trí đẹp trên một con phố nhiều người qua lại.

Tiết kiệm chi phí

Khách truy cập tiềm năng chi phí thấp. Không tốn chi phí truyền thông cho việc hiển thị quảng cáo so với loại hình quảng cáo trả tiền (như Google Ads). Chi phí khi thực hiện SEO chỉ phát sinh từ quá trình tối ưu hóa. Quá trình này diễn ra khi dự án SEO được các công ty cung cấp dịch vụ SEO thực hiện cải thiện vị trí trong kết quả tìm kiếm. Nói cách khác doanh nghiệp chỉ trả phí thực hiện SEO cho công ty Marketing mà không cần trả chi phí trên mỗi lượt nhấp chuột của khách hàng như Google Ads.

Nhược điểm của SEO

Hiệu quả của SEO là một vấn đề không bàn cãi. Hãy thử tượng tượng khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm dịch vụ của bạn trên Google nhưng trong kết quả tìm kiếm trên trang 1 lại không hiển thị website của bạn mà là website của đối thủ. Dự án SEO sẽ giúp gia tăng thứ hạng trang web, tạo ra chuyển đổi cao và từ đó sẽ giúp doanh nghiệp bùng nổ doanh số một cách bền vững.

Mặc dù vậy cũng có vài điểm bất lợi khi thực hiện dự án SEO. Để phát triển bền vững trên môi trường bùng nổ kỷ thuật số, dự án SEO sẽ tốn thời gian nhiều hơn so với các kênh khác, thường sẽ mất từ 4-6 tháng để website ổn định và được Google nhận diện, nhất là những website mới. Thứ hai là SEO là công cụ phức tạp đòi hỏi một nguồn lực nhân sự có chuyên môn cao từ công ty hoặc một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ SEO phải uy tín. SEO “là một nghệ thuật hơn là một khoa học”.

Yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng SEO 

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là nhằm xác định mức độ xếp hạng của một trang web trong các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google. Dù công ty bạn đang kinh doanh loại mặt hàng nào, thì thực hiện dự án SEO hiệu quả là một bước đi chiến lược để tăng cường khả năng hiển thị trực tuyến, thu hút khách hàng mới, phát triển doanh nghiệp của bạn – và sau cùng là tăng lợi nhuận.

Dự án SEO này sẽ giúp trang web của công ty hiển thị nhiều hơn với khách hàng tiềm năng và cho phép website doanh nghiệp xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của khách hàng tìm nằng khi họ thực hiện tìm kiếm một cụm từ cụ thể có liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Vì vậy, SEAMAR sẽ liệt kê các chiến lược và cách cần thiết để cải thiện xếp hạng SEO website.

Các yếu tố ảnh hưởng đến SEO
Các yếu tố ảnh hưởng đến SEO

1. Content chất lượng

“Content is king” là câu nói rất phổ biến trong lĩnh vực marketing nói chung và SEO nói riêng. Nội dung chất lượng cao là yếu tố cốt lõi góp phần tạo nên sự thành công của một dự án SEO. Vì vậy, để thu hút các công cụ tìm kiếm, bạn cần đưa nội dung chất lượng phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng vào trang web của mình.

 • Bước đầu tiên, hãy đảm bảo nội dung trên mỗi trang của bạn là duy nhất. Công cụ tìm kiếm có thể phát hiện nội dung trùng lặp và có thể tiến hành xử phạt trang của bạn vì sử dụng nội dung sao chép.
 • Nội dung trên trang nên được chia thành các phần ngắn hơn với tiêu đề phụ H2, để các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng quét được các thông tin trên website của bạn.
 • Nội dung phải đáp ứng tiêu chí EAT của Google: chuyên môn (expertise), tính uy tín (authoritativeness) và độ tin cậy (trustworthiness). Google đã giới thiệu thuật ngữ EAT vào năm 2018. EAT đặc biệt quan trọng đối với các vấn đề thuộc chủ đề nhạy cảm, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe, khoa học và luật. Các yếu tố làm tăng điểm EAT bao gồm trích dẫn các chuyên gia có uy tín (ví dụ: nếu bạn thực hiện SEO một trang web chăm sóc sức khỏe, hãy tham khảo các chuyên gia y tế) và tham khảo các nguồn đáng tin cậy (chẳng hạn như các trang web “.edu” hoặc “.gov”).

2. SEO On-page (SEO trên trang)

Ngoài việc nội dung cần đạt chất lượng cao thì người làm SEO cần tối ưu hóa nội dung để phù hợp với các công cụ tìm kiếm. Làm thế nào để bạn làm điều đó?

 • Hãy chọn một từ khóa chính cho trang và ba đến bốn từ khóa có liên quan (hay được gọi là từ khoá phụ) khi thưc hiện tạo nội dung cho một vấn đề nào đó.
 • Hãy đặt từ khóa chính trong URL của bạn.
 • Hãy đảm bảo thẻ tiêu đề, mô tả meta và H1 bao gồm từ khóa chính của bạn.
 • Nội dung phải có chất lượng cao
 • Đảm bảo cấu trúc nội dung để Google dễ dàng hiểu nội dung của bạn (ví dụ: sử dụng hiệu quả H2 và H3 với danh sách dấu đầu dòng).
 • Đảm bảo các liên kết nội bộ sử dụng anchor text hiệu quả.
 • Bao gồm ít nhất một hình ảnh.

3. Từ khoá

Từ khóa là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi thực hiện tối ưu hóa trên trang. Nội dung của bạn nên bao gồm các từ khóa mục tiêu, những từ hoặc cụm từ mà người dùng tìm kiếm về sản phẩm dịch vụ của công ty bạn. Từ khoá được xem là chiếc cầu nối dẫn khách hàng đến website của công ty bạn. Từ khóa sẽ giúp cho công cụ tìm kiếm Google biết được rằng trang của bạn đang nói về điều gì. Ngoài từ khóa chính cho mỗi trang,  SEO còn cần các từ khoá phụ liên quan đến chủ đề và từ khoá chính.

Tuy nhiên, từ khoá nên được nghiên cứu và phân loại một cách kỹ lưỡng dựa trên dữ liệu của các công cụ nghiên cứu từ khoá. Doanh nghiệp không nên từ nghĩ ra các từ khoá mà doanh nghiệp cho rằng khách hàng sẽ tìm kiếm. Cách này sẽ làm tiêu tốn các nguồn lực tài chính và nhân sự mà lại không đem lại kết quả SEO mong muốn. Hãy sử dụng các tool nghiên cứu từ khoá một cách khoa học và tư duy dựa trên hành vi tìm kiếm của khách hàng. Các công cụ nghiên cứu từ khoá sẽ giúp bạn có được cái nhìn toàn diện về những tìm kiếm cụ thể mà doanh nghiệp đang nhắm mục tiêu – bao gồm tổng khối lượng tìm kiếm và mức độ cạnh tranh của từ khoá. 

Một số lời khuyên đưa ra để từ khoá giúp tăng kết quả xếp hạng của dự án SEO 

 • Từ khóa trong thẻ h1 / h2 / h3
 • Mật độ từ khóa trong văn bản: Mật độ từ khóa là số lần từ khóa chính xuất hiện trong văn bản của một trang web so với toàn bộ văn bản. Phạm vi mật độ từ khóa lý tưởng là 2 đến 8% văn bản của trang tuy nhiên mật độ này có thể thay đổi và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác. 
 • Từ khóa trong URL (đường dẫn): Trình thu thập thông tin sẽ dễ dàng theo dõi một trang web hơn nếu URL của trang web chứa từ khóa chính.
 • Từ khóa trong thẻ mô tả meta

4.Cấu trúc trang web

Trang web cần có một hệ thống điều hướng rõ ràng. Một số trang web sử dụng khung và nút điều hướng được tạo bằng java hoặc các ngôn ngữ lập trình khác mà những ngôn ngữ này không thể theo dõi bởi các công cụ tìm kiếm như Google.

Hướng giải quyết : Tạo ra một thanh điều hướng sử dụng các liên kết HTML thông thường để đảm bảo rằng mọi trang của trang web đều được các công cụ tìm kiếm theo dõi. Loại thanh điều hướng này giúp trình thu thập thông tin trích xuất thêm thông tin về cấu trúc của
trang web hơn là các yếu tố đồ họa.

5. Liên kết nội bộ (Internal linking)

Internal link
Internal link

Một yếu tố SEO rất quan trọng là sự liên kết của các trang riêng lẻ trong một trang website. Mục tiêu của liên kết nội bộ không chỉ là làm cho việc truy cập của người dùng trở nên thú vị hơn mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc truy tìm và lập chỉ mục các thành phần riêng lẻ của trang web. Điều này sẽ giúp cho Google hiểu rõ website bạn hơn và dễ dàng tăng thứ hạng xếp hạng hơn. Lưu ý, các liên kết nội bộ phải được kiểm tra thường xuyên để theo dõi xem liệu có bất kỳ liên kết nào bị hỏng không. 

6. Backlink

Content is king and backlink is queen

Một cách để cải thiện khả năng hiển thị website của bạn trên công cụ tìm kiếm Google không liên quan gì đến nội dung trên trang web của bạn mà là trên trang web của người khác. Khi ngày càng nhiều người dùng được chuyển hướng đến trang web của bạn từ các trang web khác, Google nhận ra điều này và có thể xếp hạng trang web của bạn cao hơn. Vì vậy, backlink sẽ giúp bạn thúc đẩy lưu lượng truy cập đó.

Backlink là các liên kết trên các trang web khác hướng mọi người đến trang web của bạn. Khi trang web của bạn liên tục được các trang web chất lượng khác đề cập đến, Google sẽ công nhận rằng trang web của bạn đáng tin cậy. Các liên kết ngược như vậy thậm chí còn hữu ích hơn nếu trang web liên kết là một trang web có độ tin cậy cao.

Backlink là gì?
Backlink là gì?

Backlink có cần số lượng hơn chất lượng ? 

Để xác định tầm quan trọng của mỗi trang web đối với người dùng, Google đã phát minh ra một thuật toán tính toán giá trị của trang web dựa trên các tham chiếu từ các trang web khác trỏ đến trang web nhất định. Thuật toán xem xét số lượng cũng như chất lượng của các liên kết đến. Thuật toán này được gọi là “Pagerank” và sử dụng thang điểm từ 0 đến 10 để xác định điểm tương đối về tầm quan trọng của trang đó. Thứ hạng của một trang web phụ thuộc rất nhiều vào thuật toán Pagerank, là yếu tố duy nhất không thay đổi bất chấp các bản cập nhật
được thực hiện trong các mẫu xếp hạng. 
Vì tầm quan trọng của backlink, các quản trị viên website bắt đầu triển khai các kỹ thuật SEO mũ đen, chẳng hạn như mua hàng loạt liên kết, và trao đổi liên kết với các trang web khác để nhanh chóng xây dựng các liên kết. Ngay sau khi các kỹ thuật này được các nhà lập trình công cụ tìm kiếm biết đến, các trang web sử dụng các chiến lược xây dựng liên kết này đã bị cấm và các thuật toán đã được thay đổi theo thứ tự
coi trọng chất lượng hơn số lượng. Do đó, khi xây dựng các backlink, độ uy tín của các nguồn liên kết và mức độ liên quan của chủ đề của các trang được liên kết nên được nhà làm SEO nghiên cứu một cách kỹ lưỡng. 

7.Tính an toàn

Nội dung tuyệt vời và backlink chất lượng sẽ không giúp website của đang thứ hạng cao nếu nền tảng website của bạn không thể truy cập và không an toàn. Bạn cũng sẽ không thể tạo các liên kết backlink chất lượng cao nếu trang web của bạn không được coi là đáng tin cậy. Để đảm bảo trang web của bạn được bảo mật, hãy sử dụng mã hóa HTTPS. Điều này cung cấp cho trang web của bạn chứng chỉ SSL, tạo kết nối an toàn giữa nền tảng của bạn và người dùng cuối và bảo vệ thông tin mà người dùng có thể cung cấp cho trang web, chẳng hạn như mật khẩu.

Để đảm bảo trang web của bạn có thể truy cập được, bạn cần nó được mã hóa tốt. Điều này giúp Google thu thập dữ liệu các trang của bạn dễ dàng hơn. Ví dụ: việc chèn tệp “robots.txt” sẽ thông báo cho các bot nơi chúng nên và không nên tìm kiếm thông tin trang web của bạn.

Điều quan trọng nữa là phải có sơ đồ trang web (sitemap), bao gồm tổng quan kiểu danh sách của tất cả các trang. Điều này giúp Google hiểu nội dung trang web của bạn.

8.Khả năng thu thập thông tin (Crawlability)

Khả năng thu thập thông tin đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy trang web của bạn. Ví dụ như trang web của bạn là ngôi nhà thì bạn phải mở cửa để các công cụ tìm kiếm Google có thể nhận ra nhà bạn. Có hàng tỷ trang web đang hoạt động trên môi trường internet hiện nay, thì khả năng thu thập thông tin (crawlability) là cực kỳ quan trọng. Để giúp dự án SEO thực hiện được, công cụ tìm kiếm Google phải thu thập thông tin (index), lập chỉ mục (index) và hiểu loại nội dung mà bạn cung cấp một cách dễ dàng nhất có thể.

Thu thập thông tin đề cập đến quá trình tìm kiếm các trang web mới hoặc các cập nhật website của công cụ tìm kiếm. Bạn có thể kiểm tra Google Search Console để xem Google đã thu thập thông tin bao nhiêu nội dung trên trang web của bạn.

“Googlebot” liên tục thu thập dữ liệu web, tìm kiếm và lập chỉ mục các trang. Một số lý do phổ biến nhất khiến Googlebot bỏ sót trang web là do trang web mới được khởi chạy, thiết kế của trang web khó thu thập dữ liệu hiệu quả hoặc chính sách của bạn chặn Googlebot thu thập thông tin. Bạn nên cho phép Googlebot truy cập vào bất kỳ tệp CSS, JavaScript và hình ảnh nào được sử dụng trên trang web của bạn. Bạn cũng nên cho Googlebot biết những trang nào không được thu thập thông tin bằng cách sử dụng tệp “robots.txt”. Điều này phải được đặt trong thư mục gốc của trang web của bạn. Google Search Console thậm chí còn có trình tạo “robots.txt” mà bạn có thể sử dụng. Việc này giống như bạn cho phép khách vào nhà, và khách được đi đến phòng nào hay không nên đi đến phòng nào.

Ví dụ: Google khuyên bạn không nên cho phép thu thập thông tin các trang kết quả tìm kiếm nội bộ. Tại sao? Người dùng cảm thấy thất vọng nếu họ nhấp vào một kết quả của công cụ tìm kiếm nhưng lại nhận được một kết quả khác của công cụ tìm kiếm trên trang web của bạn.

9. Tốc độ tải trang 

Trong thời đại số và internet bùng nổ như hiện nay, các trang web sở hữu vị trí hàng đầu có thời gian tải trung bình dưới 3 giây. Đối với các trang web thương mại điện tử, thì tốc độ tải lý tưởng là 2 giây. Theo các quản trị viên web của Google, Google đặt mục tiêu trong thời gian ngắn hơn nửa giây được xem là tốc độ tải trang chuẩn. 

Các bot của công cụ tìm kiếm có thể ước tính tốc độ trang web dựa trên mã HTML của website. Google cũng khai thác dữ liệu người dùng trình duyệt Chrome để hiểu rõ hơn về tốc độ tải. Có một số việc nhằm giúp tăng tốc độ tải trang web:

 • Giảm thiểu các yêu cầu HTTP, thu nhỏ và kết hợp các tệp cũng như tối ưu hoá các tệp JavaScript và CSS.
 • Thời gian phản hồi của máy chủ. Máy chủ hệ thống tên miền (DNS) giữ cơ sở dữ liệu địa chỉ IP. Khi ai đó nhập URL vào trình duyệt của họ, máy chủ DNS sẽ dịch URL đó sang địa chỉ IP có liên quan. Nó giống như máy tính đang tìm kiếm một số trong danh bạ. Việc này mất bao lâu tùy thuộc vào tốc độ của nhà cung cấp DNS của bạn. Vì vậy nếu muốn tăng tốc độ tải trang, nhà làm SEO nên chọn dịch vụ hosting chất lượng. 

10. Tính thân thiện với thiết bị di động

Phần lớn lưu lượng truy cập web trên toàn thế giới hiện nay được tạo ra bởi điện thoại di động. Theo một nghiên cứu năm 2014 về chủ đề “Mobile path to Purchase” của Telemetrics và xAd, 50% số người được hỏi sử dụng thiết bị di động để bắt đầu tìm kiếm và hai trong số ba người mua hàng hóa và dịch vụ thông qua sự tìm kiếm thông tin sản phẩm bằng điện thoại. Vì vậy, Google đã xếp hạng tính thân thiện với thiết bị di động là một yếu tố quan trọng để xếp hạng một website. Đồng thời, Google đã cung cấp một công cụ kiểm tra thân thiện với thiết bị di động mà bạn có thể sử dụng để xác định các trở ngại khi khách hàng truy cập vào website của bạn bằng thiết bị di động.

Công cụ kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động (Google Mobile-Friendly Test Tool): https://search.google.com/test/mobile-friendly

Bạn muốn tạo một trang web mang lại trải nghiệm thân thiện với người dùng trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động. Lời khuyên là:

 • Hãy giữ thiết kế di động đơn giản. Sự lộn xộn sẽ trông lộn xộn hơn trên màn hình nhỏ
 • Hãy chú ý đến các chi tiết như kích thước nút, kích thước này cần phải lớn hơn trên màn hình nhỏ khi mọi người sử dụng ngón tay thay vì con trỏ chuột để nhấp.
 • Phông chữ lớn hơn cũng dễ đọc hơn trên màn hình nhỏ.

11.Tỷ lệ thoát

Tỷ lệ thoát (Bounce rate) là số liệu hiển thị phần trăm khách truy cập rời khỏi trang web ngay sau khi họ xem trang đầu tiên của trang web mà không cần khám phá các trang khác. Tỷ lệ thoát thấp cho biết một trang web với nội dung chất lượng cao cũng có liên quan đến tìm kiếm của người dùng. Đó là lý do tỷ lệ thoát được tính là một yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng của một trang web trong kết quả tìm kiếm.

12. Thời gian trên trang web

Thời gian trên trang web (Time on site) là tổng thời lượng truy cập của người dùng vào một trang web. Càng có nhiều thời gian người dùng  ở trên một trang web thì nội dung của trang web đó càng có giá trị đối với các công cụ tìm kiếm. Những trang website tạo ra giá trị lớn cho khách hàng đều được các công cụ tìm kiếm như Google đánh giá cao và từ đó sẽ giúp website đạt được thứ hạng tốt trên trang kết quả tìm kiếm.

SEO là làm nghề gì?

SEO là nghề gì? Nghề SEO là làm gì?. Đây chắc hẳn là câu hỏi lớn nhất khi các bạn bắt tay vào tìm hiểu lĩnh vực SEO. Nghề làm SEO là một trong những nghề hot thu hút được sự chú ý của giới trẻ trong thời đại bùng nổ kỹ thuật số hiện nay. Như chúng ta đã tìm hiểu SEO chính là công việc tối ưu hoá trên các công cụ tìm kiếm như Google. Vì vậy, nghề SEO chính là chuỗi các công việc bao gồm SEO On-page và SEO Off-page, được thực hiện nhằm đưa sản phẩm dịch vụ của một công ty lên vị trí top của công cụ tìm kiếm như Google. Tại doanh nghiệp, phòng ban Marketing và SEO sẽ có những vị trí công việc về SEO khác nhau như SEO executive và SEO Leader. 

Vậy người làm SEO cần thực hiện những công việc gì? Các kỹ năng nào cần có cho một SEO-er? Con đường phát triển trong nghề SEO như thế nào? Hãy cùng Searmar ở chuỗi bài tiếp theo.

>>> Xem thêm : Nghề SEO là gì? Top 6 con đường phát triển của nghề SEO

Hãy lưu bài viết lại bằng cách nhấn Ctrl + D hoặc chia sẻ đến bạn bè của mình.

Trên đây là những kiến thức cơ bản liên quan đến vấn đề SEO là gì? giúp bạn có thể dễ dàng có được những kiến thức cơ bản về SEO nếu bạn có nhu cầu làm việc với một công ty SEO Đà Nẵng để thực hiện dự án SEO cho website của mình hoặc đang mong muốn tìm kiếm một khoá học SEO từ cơ bản đến kèm 1-1 On Top, hãy để lại bình luận hoặc liên hệ ngay với Seamar nhé.

Liên hệ ngay Seamar Agency – Công ty Search Marekting tại Đà Nẵng để nhận tư vấn chi tiết về dịch vụ SEO tại Đà Nẵng.

———————————–

Seamar Agency – Dịch vụ Marketing Đà Nẵng trọn gói
Địa chỉ: 535 Trần Hưng Đạo, An Hải Tây, Sơn Trà, Đà Nẵng
Email: seamaragency.com@gmail.com
Số điện thoại: 0347.655.688
Webiste: seamaragency.com
Google map: https://goo.gl/maps/yo1XJMsqP527bi6C9

8888