Quy trình SEO website chuẩn hoá và bền vững với 5 bước on top

Quy trình SEO là gì

Thuật toán xếp hạng của Google sẽ biến đổi hằng ngày, tuy nhiên quy trình SEO website chuẩn hoá của một doanh nghiệp sẽ khó bị tác động bởi những update thuật toán của google nếu ngay từ đầu doanh nghiệp chọn cho mình một cách tiếp cận cũng như quy trình SEO rõ ràng. Dịch vụ SEO của Seamar sẽ cung cấp cho bạn một quy trình SEO chuẩn hoá và bền vững với các thuật toán Google. Quy trình này đã được Seamar áp dụng và kiểm nghiệm trên nhiều dự án với nhiều lĩnh vực khác nhau từ giáo dục, thẩm mỹ làm đẹp, nội thất đến bất động sản. 

Quy trình SEO là gì? Và vai trò của quy trình SEO trong kế hoạch SEO 

Quy trình SEO là quy trình gồm các bước được sắp xếp theo thứ tự với mục đích nhằm gia tăng vị trí xếp hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm như Google. Quy trình SEO của mỗi marketing agency sẽ có chút khác nhau dựa vào kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tiễn qua các dự án mà agency đã đảm nhiệm. Tuy nhiên, quy trình SEO thành công là một quy trình phù hợp với những gì google cần tối đa hóa – bằng những quy tắc quản lý website tiêu chuẩn.
Quy trình SEO - Searmar Agency
Quy trình SEO – Searmar Agency

Với các SEO-er, việc nắm vững quy trình SEO là một điều quan trọng để xây dựng được một bản chiến lược SEO toàn diện. Nó giúp cho toàn team đi theo một con đường chung và tránh gây lãng phí thì giờ. Khi có một phương pháp và quy trình SEO chuẩn trong tay, bạn đã tự tin rút ngắn được thời gian thực hiện công việc tối ưu hóa SEO.  Thêm vào đó, quy trình SEO còn giúp team SEO phân tán rủi ro, giúp bạn hạn chế và ngăn ngừa các nguy cơ thực hiện sai phương pháp; cũng như giúp cho SEO leader dễ dàng kiểm soát và phân bố nhân sự trong team

5 bước trong quy trình SEO bền vững tối ưu hoá chi phí của Seamar

Bước 1 : Phân tích website

Phân tích website là một bước quan trọng trong quy trình SEO. Trước khi tiến hành SEO, đội ngũ thực hiện dự án cần phân tích và đánh giá tình trạng hiện tại của website bằng các công cụ phân tích thích hợp. Công cụ sẽ giúp dân SEO có được những nhận định chính xác về loại cụm từ nào quan trọng hay cụm từ nào được khách hàng tìm kiếm với volume vừa và lớn.  Hầu hết, lượng traffic website mà doanh nghiệp có được đều phụ thuộc phần lớn vào Google ( SEO + Google Ads). Vì vậy, nếu Google không nhận diện và hiểu được website của bạn nói về điều gì thì khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp bạn khó lòng có thể tìm thấy website của bạn, vì Google không hiển thị website của bạn trên trang kết quả tìm kiếm của họ.

Các công cụ phổ biến được sử dụng để phân tích website hiện nay:

 • Google Analytics
 • Ahrefs
 • Google webmaster tool

Bước 2 : Phân tích từ khoá

Adam Clarke (2019) xác định từ khóa là bất kỳ cụm từ nào bạn muốn trang web của mình xếp hạng trong kết quả tìm kiếm của Google. Từ khóa có thể là một từ đơn lẻ hoặc từ khóa cũng có thể là sự kết hợp của nhiều từ với nhau. Trong cuốn sách “Thực hành và triển khai chiến lược tiếp thị kỹ thuật số”, Dave Chaffey và Fiona Ellis-Chadwick cũng sử dụng thuật ngữ ‘keyphrase’ thay vì ‘tkeyword’ vì các công cụ tìm kiếm như Google cho rằng mức độ liên quan nhiều hơn khi có đối sánh cụm từ giữa các từ khóa mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm và một cụm từ trên một trang. Các tác giả định nghĩa ‘keyphrase’ là sự kết hợp của các từ mà người dùng nhập vào một hộp tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm như Google để tạo thành một truy vấn tìm kiếm. Ví dụ, người dùng tìm kiếm cụm từ ” dịch vụ SEO tại Đà Nẵng”, Google sẽ hiển thị kết quả các trang web chứa nội dung liên quan đến cụm từ mà khách hàng tìm kiếm.

Phân tích từ khoá
Phân tích từ khoá

Các nguồn chính để giúp bạn xác định các cụm từ khóa mà khách hàng của bạn có khả năng sử dụng khi tìm kiếm sản phẩm của bạn bao gồm:

 • kiến ​​thức thị trường của bạn
 • các trang web của đối thủ cạnh tranh
 • cụm từ khóa từ những khách hàng đã từng truy cập vào trang web của bạn (từ phân tích trang web)
 • công cụ tìm kiếm trang web nội bộ
 • các công cụ phân tích cụm từ khóa chẳng hạn như Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google

Khi hoàn thành phân tích cụm từ khóa, chúng ta cần hiểu được các định tính khác nhau của cụm từ khoá mà khách hàng sử dụng để tìm kiếm sản phẩm/dịch vụ. Ví dụ chúng ta có cụm từ ‘bảo hiểm xe hơi’:

 • so sánh / chất lượng – so sánh bảo hiểm xe hơi
 • tính từ (định giá / sản phẩm) – bảo hiểm xe giá rẻ, bảo hiểm xe cho phụ nữ
 • mục đích sử dụng – bảo hiểm xe số
 • loại sản phẩm – bảo hiểm xe
 • nhà cung cấp – bảo hiểm xe hơi + tên thương hiệu
 • địa điểm – bảo hiểm xe hơi ở Đà Nẵng
 • yêu cầu hành động – mua bảo hiểm xe hơi.

Theo công cụ Từ khóa của Google trong một tháng vào năm 2015, đối với các tìm kiếm được thực hiện ở Vương quốc Anh, độ tìm kiếm liên quan đến các cụm từ ” bảo hiểm xe hơi” là:

 • bảo hiểm xe: 450.000
 • báo giá bảo hiểm xe: 161,000
 • bảo hiểm xe cổ: 151.000
 • bảo hiểm xe giá rẻ: 145.000
 • so sánh bảo hiểm xe: 109,660
 • bảo hiểm xe tạm thời: 47,000
 • bảo hiểm tài xế trẻ tuổi: 9.000

Những dữ liệu này cho thấy tầm quan trọng của việc đạt được thứ hạng cao cho các cụm từ khóa có khối lượng tìm kiếm lớn hay đơn giản là có volume thị trường lớn. Nếu cụm từ khoá có volume tìm kiếm thấp thì chứng tỏ đây là loại từ khoá khách hàng không quan tâm tìm kiếm, và doanh nghiệp không nên đầu tư quá nhiều chi phí vào loại từ khoá này

Bước 3: Tối ưu On-page

Tối ưu SEO On-page bao gồm các kĩ thuật được thực hiện trên website của công ty nhằm mục đích cải thiện trang web thân thiện với khách hàng và Google bot. Đây chính là một trong những bước SEO trên trang web đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Tần suất xuất hiện của cụm từ tìm kiếm hay từ khoá chính

Số lần cụm từ khóa được lặp đi lặp lại trong toàn bộ văn bản của một bài viết trên trang web là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả SEO. Các thủ thuật có thể được thực hiện để tăng số lần một từ hoặc cụm từ được sử dụng (về mặt kỹ thuật, mật độ từ khóa) nhằm làm tăng vị trí xếp hạng của từ khoá đó trên trang công cụ tìm kiếm Google. Tuy nhiên, tần suất này phải được thực hiện một cách logic và phù hợp với nội dung của văn bản. Người làm SEO không nên chèn quá nhiều cụm từ khoá chính bằng cách lặp đi lặp lại một cách sáo rỗng quá nhiều lần chẳng hạn như ‘chuyến bay giá rẻ … chuyến bay giá rẻ … chuyến bay giá rẻ … chuyến bay giá rẻ … chuyến bay giá rẻ … chuyến bay giá rẻ … chuyến bay giá rẻ … chuyến bay giá rẻ …’. Nếu mật độ cụm từ khóa quá cao, Google sẽ cho rằng website của doanh nghiệp bạn đang cố gắng ‘nhồi nhét từ khóa’ hoặc ‘gửi thư rác công cụ tìm kiếm’.

Hãy cố gắng giữ tần suất xuất hiện của cụm từ khoá chính một cách hợp lý. Và nên đảm bảo một số nguyên tắc cũng như sự xuất hiện bắt buộc của cụm từ khoá chính ở những vị trí sau:

 • Văn bản neo của các liên kết ngược trỏ đến trang từ các trang khác
 • Tiêu đề title
 • Tiêu đề H2 : <title>, <h1>, <h2>;
 • Đoạn mô tả Snippet
 • Đoạn văn đầu tiên của văn bản
 • Ảnh và các phương tiện media
 • Links out
 • Document meta-data
 • Document title
 • Description meta tag

Khả năng đọc và dễ nhìn của văn bản

Chuẩn hoá cấu trúc URL

>>> Xem thêm về : SEO On-page là gì? Thực hiện SEO On-page như thế nào để đạt hiệu quả tối đa

Tối ưu liên kết nội bộ 

Liên kết nội bộ là những kết nối qua lại giữa các bài viết chính trong trang web của bạn. Việc tạo nên các kết nối trong thông tin trên trang web sẽ giúp Google bot lập chỉ mục và hiểu được từ bao quát đến chi tiết website của bạn đang nói về điều gì, đang bán sản phẩm và dịch vụ gì.

Internal link
Internal link

Trên các nguồn chính thức của Google cũng khuyến cáo mọi người nên sử dụng các kết nối nội bộ để kết quả SEO được tốt hơn. Tuy nhiên cần lưu ý các liên kết nội bộ đó khi đặt anchor text phải đảm bảo sự phù hợp giữa ý nghĩa của link với ngữ cảnh . Việc này sẽ giúp khách hàng có khuynh hướng click vào các kết nối đó hơn và Google sẽ nhận thấy bạn đang tạo nên một website có chứa các dữ liệu thực phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng mục tiêu.

Bước 4 Xây dựng liên kết Off-page

Off-page hay “Tối ưu hóa ngoài trang” hay còn được gọi là xây dựng liên kết bên ngoài. Xây dựng liên kết bên ngoài là một cách tiếp cận chủ động để có được các liên kết chất lượng từ các trang web của bên thứ ba. Nó có thể được coi là một yếu tố của PR trực tuyến vì xây dựng liên kết bên ngoài liên quan đến việc hiển thị thương hiệu của bạn trên các trang web của bên thứ ba và tạo các liên kết ngược liên quan đến trang web của bạn. Việc thúc đẩy các liên kết bên ngoài là rất quan trọng đối với SEO trong các thị trường cạnh tranh vì tối ưu hóa trên trang SEO On-page là chưa đủ sức mạnh để website đạt thứ hạng cao.

Những người sáng lập Google nhận ra rằng số lượng liên kết vào một trang và chất lượng của chúng là một cách tuyệt vời để xác định mức độ liên quan của một trang đối với người tìm kiếm, đặc biệt là khi kết hợp với các cụm từ khóa trên trang đó. Mặc dù thuật toán Google luôn được nâng cấp, tuy nhiên số lượng và chất lượng của các liên kết bên ngoài vẫn được công nhận là yếu tố xếp hạng quan trọng nhất và điều này cũng tương tự đối với các công cụ tìm kiếm khác.

Mặc dù các liên kết tự nhiên sẽ được tạo ra nếu nội dung hữu ích, nhưng cần phải có một cách tiếp cận chủ động để xây dựng liên kết trong các thị trường cạnh tranh. Chaffey và Smith (2012) đề xuất các bước để giúp tăng cường các liên kết bên ngoài của website.

 1.  Xác định và tạo nội dung dịch vụ phổ biến. Bằng cách tạo nội dung có giá trị hơn và sau đó nhóm nó trong một vài trang, chẳng hạn như ‘Tài nguyên hữu ích’, bạn có thể khuyến khích nhiều người liên kết đến nội dung của bạn một cách tự nhiên hoặc tiếp cận và đề xuất họ liên kết hoặc đánh dấu không chỉ đến trang chủ mà còn trực tiếp đến các công cụ hữu ích đã được tạo ra.
 2. Xác định các trang web đối tác tiềm năng. Có một số tùy chọn để tìm các trang web đối tác như vậy. Bạn nên cố gắng xác định các loại trang web mà bạn có thể liên kết, ví dụ:
  • Thư mục của các liên kết (thường ít giá trị hơn);
  • Các trang web truyền thông truyền thống;
  • Hiệp hội Thương mại;
  • Các nhà sản xuất, nhà cung cấp và các đối tác kinh doanh khác;
  • Các trang web phân phối thông cáo báo chí;
  • Người viết blog bao gồm khách hàng và đối tác;
  • Mạng xã hội.
 3. Liên hệ với các trang web đối tác

Bước 5 Theo dõi và đo lường

Quản lý, theo dõi và đo lường là chìa khóa quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ dự án SEO nào. Nói cách khác, bạn cần đo lường xem bạn đã và đang thành công ra sao. Điều đầu tiên bạn cần làm là xác định (các) mục tiêu website của bạn.

 • Tạo ra doanh số bán hàng
 • Hay có được khách hàng tiềm năng
 • Hay tạo doanh thu quảng cáo
 • Hay thu hút users tăng traffic

Đây là tất cả các mục tiêu phổ biến khi doanh nghiệp thực hiện xây dựng một website cho riêng mình. Người làm SEO cần:

 • Đo thứ hạng, đo tổng số liên kết và đo chi phí trung bình cho mỗi liên kết có được (các liên kết có được một cách tự nhiên vẫn có một chi phí: chi phí của chiến dịch tiếp thị để có được chúng).
 • Tổng lưu lượng truy cập trang web (tất cả khách truy cập)
 • Khách mới so với khách quay lại
 • Lưu lượng truy cập vào các trang phổ biến nhất của bạn
 • Các trang nhận được lưu lượng tìm kiếm
 • Các trang dẫn đến chuyển đổi
 • Lưu lượng truy cập trên mỗi trang và chuyển đổi trên mỗi trang

>> Download File quy trình SEO

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn quy trình SEO hoàn thiện tại Seamar cũng như các SEO checklist mà dân SEO cần nắm trước khi tự học hay thực hiện một dự án SEO  nào đó. Nếu bạn có nhu cầu làm việc với một công ty SEO Đà Nẵng để thực hiện dự án SEO cho website của mình hoặc đang mong muốn tìm kiếm một khoá học SEO từ cơ bản đến kèm 1-1 On Top, hãy để lại bình luận hoặc liên hệ ngay với Seamar nhé.

Liên hệ ngay Seamar Agency – Công ty Search Marekting tại Đà Nẵng để nhận tư vấn chi tiết về dịch vụ SEO tại Đà Nẵng.

———————————–

Seamar – Search Marketing Agency
Địa chỉ: 535 Trần Hưng Đạo, An Hải Tây, Sơn Trà, Đà Nẵng
Email: seamaragency.com@gmail.com
Số điện thoại: 0347.655.688
Webiste: seamaragency.com
Google map: https://goo.gl/maps/yo1XJMsqP527bi6C9

8888