Marketing là gì? Tìm hiểu chi tiết cùng Seamar Agency

Marketing là gì - Seamar Agency

MARKETING LÀ GÌ?

Marketing là gì? – Hoạt động Marketing trong một doanh nghiệp được xem là một hoạt động mang tính khác biệt so với bất kỳ các loại hoạt động còn lại của các phòng ban khác như phòng phát triển sản phẩm, phòng tài chính hay phòng nhân sự. Marketing có nhiệm vụ thực hiện một chuỗi các kế hoạch và hành động nối tiếp nhau nhằm mục đích tạo ra các trao đổi mang tính giá trị giữa doanh nghiệp và các khách hàng tương lai của họ. Và câu hỏi đặt ra là qua quá trình biến động và phát triển của Marketing là gì?, Marketing bây giờ được định nghĩa như thế nào? Quy trình Marketing bao gồm bao nhiêu bước và thực hiện như thế nào? Cùng tìm hiểu với Seamar – Dịch vụ Marketing Đà Nẵng uy tín nhé.

XEM THÊM DỊCH VỤ Liên hệ

Marketing là gì?

Có một số quan niệm cho rằng Marketing là hoạt động quảng cáo và bán hàng. Chỉ cần thực hiện một loạt các quảng cáo và phát chúng trên truyền hình hay quảng cáo trực tuyến, để thúc ép khách hàng thực hiện hành vi mua sắm, như vậy là Marketing. Tuy nhiên, bán hàng hay quảng cáo chỉ là một trong những việc mà Marketing phải thực hiện. Nếu muốn định nghĩa Marketing là gì, chúng ta sẽ có nhiều góc nhìn khác nhau. Từ lúc khái niệm Marketing được sinh ra, nó được hiểu Marketing là bán hàng hay còn được xem như là Marketing (1.0) dựa vào sản phẩm (Product- driven marketing).

Qua quá trình phát triển, marketing không đơn giản theo nghĩa cũ là bán hàng – mà theo nghĩa mới là thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, hướng tới khách hàng. Khái niệm mới nhất về Marketing được Philip Kotler- Cha đẻ của ngành Marketing định nghĩa Marketing là một qui trình nhằm thoả mãn mong muốn và nhu cầu của khách hàng mục tiêu thông qua việc tạo ra các giá trị vượt trội cho khách hàng và thu về được giá trị từ khách hàng. Đồng thời, Marketing còn quản lý các mối quan hệ với khách hàng nhằm mang về lợi ích cho doanh nghiệp.

Ví dụ: Mạng xã hội Facebook đã thu hơn 2 tỷ users trên toàn thế giới bằng việc thoả mãn như cầu kết nối, giúp họ ‘kết nối và thực hiện việc chia sẻ với mọi người xung quanh’.

Vai trò của Marketing là gì?

Vai trò của Marketing - Seamar Agency

Trong môi trường tòan cầu hoá và cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay, hoạt động Marketing đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ doanh nghiệp thuộc bất kỳ ngành nghề nào. Marketing đảm nhận việc thu hút người tiêu dùng hay khách hàng mục tiêu tiềm năng, phát triển các sản phẩm mới cung cấp một loạt giá trị vượt trội hơn so với đối thủ cạnh tranh cho khách hàng, đảm bảo giá cả hợp lý so với chất lượng, tạo qui mô phân phối và thực hiện truyền thông.

Theo chuyên gia Mr Peter Drucker, “Mục đích thực sự của Marketing là biến việc bán hàng không cần thiết.” Marketing được xem là bao quát hơn hoạt động bán hàng và quảng cáo. Tóm lại nó là một tập hợp những công cụ tiếp thị phối hợp một cách chặt chẽ với nhau nhằm thu hút khách hàng tiềm năng, thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của họ đồng thời xây dựng và quản lý mối quan hệ với khách hàng.

Marketing đã phát triển như thế nào?

QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

1.0

Marketing 1.0Marketing khai xưa được tạo nên từ marketing dựa vào sản phẩm (1.0), phát triển sang marketing hướng vào khách hàng (2.0)

3.0

Marketing 3.0và gần 70 năm sau tăng tốc đến marketing lấy con người làm trung tâm (3.0), nâng cao thỏa mãn về mặt tinh thần từ các thương hiệu.

5.0

Marketing 5.0Sau 3.0 , Marketing phát triển sáng Marketing 4.0: Moving from Traditional to Digital. Và đến ngày hôm nay, It’s time for Marketing 5.0: Technology for Humanity.

Trong Marketing 3.0, các nhà marketing nhận định rằng khách hàng không chỉ tìm kiếm sự thỏa mãn về mặt chức năng mà còn cả sự thỏa mãn mong muốn về mặt tinh thần từ các thương hiệu mà họ chọn. Do đó, các công ty đã xây dựng sự khác biệt của họ dựa trên các giá trị mà họ đem đến cho khách hàng. Các sản phẩm, dịch vụ và hoạt động của họ không chỉ nhằm mục đích mang lại lợi nhuận thông thường mà còn cung cấp các giải pháp cho các vấn đề xã hội và môi trường khắc nghiệt đang diễn ra trên hành tinh của chúng ta! Các concept này được các nhà khoa học đánh giá là kiểu Marketing truyền thống.
Marketing bắt đầu tiến hoá ! Marketing 4.0: Moving from Traditional to Digital. Trí tuệ nhân tạo (AI), xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), công nghệ cảm biến và Internet vạn vật (IoT) là những thuật ngữ dùng để thay đổi cuộc chơi đối với thực tiễn Marketing. Nhưng đại dịch COVID-19 đã thực sự đẩy nhanh quá trình số hóa doanh nghiệp. Với các chính sách về giãn cách xã hội và hạn chế tiếp xúc đã buộc các nhà tiếp thị phải thích ứng với thực tế mới. Và It’s time for Marketing 5.0: Technology for Humanity.

 

Sự phát triển của Marketing thời đại mới

Không còn là các quảng cáo trên màn hình TV cũ kỹ, các chuyên gia Marketing đã tạo lập ra một loạt các phương pháp Marketing mới. Phát triển website và ứng dụng trên điện thoại thông minh đầy tính sáng tạo cho đến phát triển nội dung trên các blog, phương tiện truyền thông xã hội (Social media) và video trực tuyến.

Marketing truyền thống - Seamar Agency
Marketing truyền thống – Seamar Agency

Các nhà Marketing đang chuyển đổi việc tiếp cận khách hàng mục tiêu từ đại chúng (Mass marketing) sang Marketing trực tiếp, cá nhân hoá và tương tác với chính khách hàng của mình thông qua việc gắn kết thương hiệu. Marketing mong muốn làm phong phú thêm trải nghiệm khách hàng (customer experience) với thương hiệu (brand) của họ. Marketing được xem là một mạng lưới khổng lồ trên toàn cầu bao gồm con người (human), công nghệ đổi mới và các hoạt động cạnh tranh lành mạnh nhằm thu hút sự chú ý, mua sắm và sử dụng từ khách hàng mục tiêu.

Quy trình Marketing là gì?

Qui trình để thực hiện bất kỳ một chiến lược Marketing nào cũng bao gồm năm bước nhằm tạo ra giá trị cho khách hàng mục tiêu và thu hút họ. Trong bốn bước đầu của qui trình, các doanh nghiệp/ thương hiệu tập trung khai thác và thấu hiểu nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng, sau đó tạo ra giá trị cho khách hàng mục tiêu, từ đó xây dựng và thiết lập mối quan hệ với họ một cách mạnh mẽ. Ở bước cuối cùng của qui trình, các doanh nghiệp sẽ gặt hái được giá trị từ việc tạo ra giá trị (value) vượt trội cho khách hàng.

Trên đây là bài viết giải thích khái niệm Marketing là gì từ đội ngũ chuyên gia của Seamar – Dịch vụ Marketing Đà Nẵng uy tín. Nếu có đề xuất hay vấn đề cần giải đáp, hãy để lại bình luận hoặc liên hệ ngay với Seamar Agency nhé.

———————————–

Seamar Agency – Dịch vụ Marketing Đà Nẵng trọn gói
Địa chỉ: 535 Trần Hưng Đạo, An Hải Tây, Sơn Trà, Đà Nẵng
Email: seamaragency.com@gmail.com
Số điện thoại: 0347.655.688
Webiste: seamaragency.com
Google map: https://goo.gl/maps/yo1XJMsqP527bi6C9

8888